Dù
các bữa ăn kiểu Tây đã trở nên rất phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm được
cách sử dụng dao dĩa sao cho thật tao nhã.
Có hai phong cách ăn uống nổi bật là kiểu Mỹ và kiểu
Lục địa (hay còn gọi là kiểu Âu). Mỗi phong cách có những đặc trưng riêng mà bạn
cần nắm được để lựa chọn cho phù hợp.
Đồ ăn phương Tây cùng phong cách sử dụng dao dĩa đặc
trưng đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được
cách sử dụng dao dĩa sao cho thật tao nhã. Sử dụng đúng cách ở đây không đơn giản
là tay nào cầm dao, tay nào cầm dĩa mà là những quy tắc tỉ mỉ hơn, chẳng hạn
như khi bạn nói chuyện hay ngừng ăn thì nên làm gì với dao dĩa, khi ăn xong thì
nên đặt chúng ở đâu. Thuần thục kỹ năng dùng dao dĩa sẽ giúp bạn thể hiện phong
thái tự tin khéo léo, đồng thời khiến những người xung quanh cảm thấy dễ chịu.
Có hai phong cách ăn uống nổi bật là kiểu Mỹ và kiểu
Lục địa (hay còn gọi là kiểu Âu). Mỗi phong cách có những đặc trưng riêng mà bạn
cần nắm được để lựa chọn cho phù hợp. Khi đã lựa chọn, bạn nên nhất quán với
phong cách đó. Không được thay đổi lẫn lộn các phong cách trong cùng một bữa
ăn.
Cách
cắt thịt
Cách cắt thịt đúng, theo cả kiểu Mỹ lẫn kiểu Âu, là
cầm dao và dĩa một cách thật thoải mái, tự nhiên. Đừng bao giờ nắm chặt tay.
Cách cắt thịt đúng chuẩn. |
Không được nắm tròn tay khi cầm dao… |
…hoặc cầm dĩa. |
Tư thế cắt thịt không đẹp mắt. |
Cách
cầm dụng cụ
Cả hai kiểu Âu, Mỹ đều sử dụng tay trái cầm dĩa và
tay phải cầm dao khi bắt đầu ăn. Bạn phải cầm bằng ngón trỏ và ngón cái.
Cách cầm dụng cụ đúng. |
Cách
đặt dao dĩa sau khi ăn xong
Một khi bạn đã cầm dao dĩa lên thì không nên đặt xuống
bàn nữa, kể cả phần cán. Việc đặt các dụng cụ dẹt như dao dĩa hay thìa đã sử dụng
xuống mặt bàn có thể làm bẩn tấm khăn trải. Thậm chí, bạn cũng không nên đặt phần
cán sạch lên khăn trải bàn trong khi phần lưỡi dao hoặc đầu dĩa lại thì nằm
trên đĩa. Đặt dao dĩa sang hai bên với phần cán chạm xuống mặt bàn theo kiểu
“thuyền mái chèo” cũng không lịch sự.
Không để dao dĩa chạm mặt bàn kiểu “thuyền mái chèo”. |
Không để dao dĩa chạm mặt bàn dù chỉ là phần cán. |
Phong
cách Mỹ
Kiểu ăn Mỹ được gọi là “Zig-Zag”. Dĩa được cầm bằng
tay trái, quay đầu răng xuống còn dao cầm bằng tay phải như hình dưới:
Cách cắt thức ăn kiểu Mỹ |
Bạn dùng dĩa để giữ thức ăn trong khi cắt ra một miếng
vừa ăn bằng dao. Mỗi lần cắt không nên cắt miếng quá to. Sau đó, bạn chỉ cần đổi
dĩa sang tay phải và đưa thức ăn vào miệng. Sau khi cắt vài miếng vừa ăn, bạn
hãy đặt dao xuống mép đĩa nhưng nhớ phải xoay phần lưỡi vào trong. Khi cần cắt
tiếp thức ăn, bạn chỉ cần lặp lại quá trình trên.
Khi không sử dụng, dao cần được để ở góc phần tư
phía trên bên phải chiếc đĩa với lưỡi dao hướng vào trung tâm. Lúc này, bạn có
thể thưởng thức đồ ăn bằng dĩa.
Cách ăn đúng kiểu Mỹ |
Khi muốn tạm nghỉ, bạn hãy đặt dao ở vị trí 1 giờ,
quay phần lưỡi vào trong và để dĩa tại vị trí 4 giờ với
phần răng ngửa lên.
Kiểu Mỹ - “Tôi đang tạm dừng ăn”. |
Nếu muốn thể hiện mình đã ăn xong, bạn hãy đặt các dụng
cụ lên đĩa cạnh nhau. Nhớ rằng phải để ngửa dĩa, quay lưỡi dao vào trong ở vị
trí phía dưới bên phải chiếc đĩa, giữa vị trí 4 giờ và 6 giờ. Điều này sẽ giúp
chúng không bị trượt ra ngoài khi chiếc đĩa được dọn đi. Cách để dao dĩa như vậy
là dấu hiệu để phục vụ bàn biết họ có thể dọn đĩa của bạn.
Kiểu Mỹ - “Tôi đã ăn xong rồi”. |
Phong
cách châu Âu
Tương tự kiểu Mỹ, nguyên tắc của kiểu Âu cũng là
dùng tay trái cầm dĩa, hướng phần răng xuống dưới và dùng tay phải cầm dao.
Cách cắt thức ăn kiểu Âu. |
Sau khi cắt thức ăn thành những miếng vừa phải, bạn
hãy giữ thức ăn bằng dĩa và cắt bằng dao. Tiếp theo, lấy dĩa xiên đồ ăn – giữ
nguyên dĩa bằng tay trái – và đưa vào miệng. Khi muốn ăn tiếp, bạn có thể dùng
dao như đồ chặn để giúp xiên thức ăn dễ dàng hơn. Nhớ rằng với kiểu Âu, bạn
luôn phải cầm dĩa bằng tay trái, không được chuyển tay.
Cách ăn đúng kiểu Âu. |
Khi tạm dừng ăn, hãy đặt dao và dĩa chéo nhau lên
đĩa, dĩa nằm bên trên với phần răng úp xuống, tạo thành hình chữ V ngược. Những
nhân viên phục vụ tinh ý sẽ không bao giờ dọn đĩa của bạn khi thấy dao dĩa được
đặt như vậy. Họ sẽ ngầm hiểu bạn vẫn chưa ăn xong.
Kiểu Âu - “Tôi đang tạm dừng ăn”. |
Khi hoàn thành món chính, bạn hãy đặt các dụng cụ
lên đĩa cạnh nhau. Dĩa nằm úp xuống, dao quay vào trong và nằm ở vị trí giữa 4
giờ và 6 giờ. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã dùng xong bữa.
Kiểu Âu - “Tôi đã ăn xong rồi”. |
Cách đặt dụng cụ sau bữa ăn của hai kiểu Âu và Mỹ
khá giống nhau. Khác biệt duy nhất là với kiểu Âu, dĩa được đặt úp xuống trong
khi với kiểu Mỹ, dĩa lại được ngửa lên. Cả hai cách này đều ngầm ra hiệu cho phục
vụ bàn rằng họ có thể dọn đĩa của bạn
Khác biệt nhỏ giữa kiểu Mỹ và kiểu Âu. |
Thu
Thảo
Theo
Trí Thức Trẻ
Xem
thêm : cho
thuê phòng hội thảo, cho
thuê hội trường tại hà nội, cho
thuê hội trường đào tạo, cho
thuê phòng họp tại hà nội, cho
thuê phòng hội nghị, cho
thuê hội trường tổ chức sự kiện, cho
thuê phòng máy tính, cho
thuê phòng học giá rẻ